phòng khám Đa Khoa 52 Nguyễn Trãi

Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi tự hào mang tới dịch vụ khám chữa bệnh tiêu chuẩn quốc tế, trở thành địa chỉ chăm sóc sức khỏe hàng đầu cho người dân khu vực Hà Nội và các tỉnh thành lân cận.

Được Sở Y tế cấp phép hoạt động

Online 24/7

03 5656 5252

Uy tín hàng đầu Hà Nội trong lĩnh vực Y tế

Trang chủ » Các phương pháp xét nghiệm giang mai cho kết quả nhanh, chính xác

Các phương pháp xét nghiệm giang mai cho kết quả nhanh, chính xác

Các phương pháp xét nghiệm giang mai hiệu quả đang được rất nhiều người quan tâm. tìm hiểu. Bởi, giang mai là bệnh lây truyền qua đường tình dục nguy hiểm, không chỉ ảnh hưởng tới tâm lý, sức khỏe, khả năng sinh sản của người bệnh mà còn có thể gây tử vong. Chính vì thế, việc xét nghiệm phát hiện sớm bệnh có ý nghĩa rất quan trọng.

Tổng hợp các phương pháp xét nghiệm giang mai

Xét nghiệm giang mai là một thủ thuật y khoa dưới sự hỗ trợ của trang thiết bị y tế hiện đại nhằm tìm kiếm các xoắn khuẩn giang mai gây ra bệnh. Qua đó, người bệnh phát hiện sớm bệnh và có phương pháp điều trị kịp thời, tránh lây nhiễm bệnh cho bạn tình.

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp xét nghiệm giang mai khác nhau. Tùy vào các triệu chứng người bệnh gặp phải, nhu cầu xét nghiệm của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp xét nghiệm phù hợp nhất.

XEM THÊM =>> Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi lừa đảo không? Có tốt không?

các phương pháp xét nghiệm giang mai

Xét nghiệm giang mai giúp phát hiện và điều trị bệnh kịp thời

Các phương pháp xét nghiệm giang mai được áp dụng phổ biến hiện nay đó là:

  1. Xét nghiệm bệnh giang mai bằng kính hiển vi trường tối

Một trong những cách chẩn đoán bệnh giang mai hiệu quả đó là sử dụng kính hiển vi trường tối. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ áp dụng với trường hợp người bệnh nghi ngờ mắc bệnh. Có nghĩa là, người bệnh chỉ bắt đầu xuất hiện những vết loét nhỏ ở trên cơ thể.

Lúc này, xoắn khuẩn giang mai chỉ nằm ở vùng da bên ngoài, chưa tấn công vào máu và các bộ phận quan trọng của cơ thể.

Với cách xét nghiệm này, bác sĩ sẽ lấy mẫu bệnh phẩm ngay tại vết loét trên da, dịch âm đạo (nữ giới) và dịch niệu đạo (nam giới),…mang soi dưới kính hiển vi trường tối.

Bác sĩ sẽ quan sát tỷ mỉ mẫu bệnh phẩm và tìm kiếm sự xuất hiện của xoắn khuẩn giang mai gây bệnh. Mặc dù các thao tác khá đơn giản, kết quả nhanh chóng, nhưng phương pháp xét nghiệm này yêu cầu bác sĩ thực hiện phải có trình độ chuyên môn con.

Bởi, vieejcb không quan sát kỹ hay không nắm rõ nhưng dấu hiệu nhận biết của xoắn khuẩn thì sẽ rất dễ bỏ qua bệnh hay nhầm lẫn bệnh với các bệnh lý khác.

  1. Xét nghiệm máu chẩn đoán bệnh giang mai

Đây là một trong các phương pháp xét nghiệm giang mai hiệu quả, áp dụng trong trường hợp người bệnh mắc bệnh ở giai đoạn 2. Lúc này, xoắn khuẩn giang mai đã xâm nhập sâu vào trong máu.

Vì thế, chỉ cần xét nghiệm tế bào máu, bác sĩ có thể dễ dàng phát hiện sự hiện diện của loại vi khuẩn này. Xét nghiệm máu được xem là phương pháp cẩn đoán bệnh giang mai chính xác, vì thế được khá nhiều người bệnh lựa chọn.

các phương pháp xét nghiệm giang mai

Xét nghiệm máu giúp chẩn đoán chính xác bệnh giang mai

  1. Xét nghiệm dịch não tủy chẩn đoán bệnh giang mai

Phương pháp này thường được áp dụng trong trường hợp bệnh ở giai đoạn cuối. Lúc này, xoắn khuẩn giang mai đã tấn công vào bên trong hệ thần kinh ung ương.

Xét nghiệm dịch não tủy có ỹ nghĩa vô cùng quan trọng đối với bệnh nhân mắc bệnh giang mai thần kinh. Tuy nhiên, trên thực tế, vẫn có không ít trường hợp xét nghiệm cho kết quả dương tính giả.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do người bệnh mắc các bệnh lý liên quan tới hệ miễn dịch, bệnh ung thư hay các vấn đề liên quan khác.

Vì thế, nếu sau khi xét nghiệm kết quả cho dương tính, bạn cần điều trị và theo dõi các diễn biến của bệnh. Đồng thời nên thực hiện xét nghiệm mỗi tháng 1 lần để có các đánh giá chính xác về tình trạng sức khỏe của bản thân.

  1. Xét nghiệm RPR và TPHA chẩn đoán bệnh giang mai

Đây là xét nghiệm giúp sàng lọc kháng thể giang mai có trong máu. Cơ chế hoạt động của xét nghiệm này như sau:

Khi xoắn khuẩn giang mai tấn công vào cơ thể của người bệnh. Như một phản xạ tự nhiên, lúc này, cơ thể sẽ sản sinh ra một loại kháng thể có tác dụng tiêu diệt, ngăn chặn sự phát triển của tác nhân gây hại này.

Do đó, chỉ cần xét nghiệm tìm kiếm sự tồn tại của kháng thể kháng giang mai có trong máu hay dịch não tủy. Bác sĩ có thể đánh giá chính xác nguy cơ mắc bệnh giang mai.

Xét nghiệm RPR

Với xét nghiệm này, bác sĩ sẽ tiến hành lấy khoảng 2ml máu tại tĩnh mạch của người bệnh, sau đó mang đi xét nghiệm. Phương pháp này chỉ áp dụng với trường hợp người bệnh bị giang mai ở giai đoạn 2.

Bởi, lúc này xoắn khuẩn giang mai bắt đầu tấn công vào máu, việc xét nghiệm huyết tương sẽ có kết quả chính xác cao. Việc xét nghiệm bệnh ở giai đoạn đầu thường cho kết quả âm tính giả.

các phương pháp xét nghiệm giang mai

Xét nghiệm RPR chẩn đoán bệnh giang mai

Xét nghiệm TPHA

Đây là xét nghiệm chẩn đoán bệnh giang mai hiệu quả, được đông đảo người bệnh tin tưởng và áp dụng. Xét nghiệm này có thể áp dụng đối với tất cả giai đoạn bệnh.

Dựa trên nguyên lý ngưng kết hồng cầu thụ động, xét nghiệm TPHA chẩn đoán bệnh giang mai giúp việc tìm kiếm xoắn khuẩn giang mai trong máu háy dịch não tủy nhanh hơn, chính xác hơn.

Hiện nay, có 2 phương pháp xét nghiệm TPHA chẩn đoán bệnh giang mai đó là:

  • Xét nghiệm TPHA định tính:

Là phương pháp tìm ra tự tồn tại của kháng thể kháng xoắn khuẩn giang mai có trong huyết thanh. Xét nghiệm này chỉ có thể chẩn đoán người bệnh có mắc bệnh giang mai hay không chứ không thể biết được tình trạng phát triển của xoắn khuẩn.

  • Xét nghiệm TPHA định lượng

Phát hiện xoắn khuẩn giang mai và định lượng được tỷ lệ kháng thể giang mai có trong máu. Từ đó giúp bác sĩ chuyên khoa nắm bắt được mức độ bệnh, đưa ra phác đồ điều trị phù hợp, hiệu quả nhất.

Nhìn chung có thể thấy phương pháp xét nghiệm này mang lại hiệu quả, chính xác cao. Tuy nhiên, chi phí của phương pháp tương đối cao. Do đó, người bệnh cần tìm hiểu, tham khảo thật kỹ trước khi lựa chọn.

  1. Xét nghiệm VDRL chẩn đoán bệnh giang mai

Xét nghiệm VDRL là một trong các phương pháp xét nghiệm giang mai hiệu quả bạn có thể tham khảo và lựa chọn. Phương pháp này bác sĩ sẽ lấy máu tại tĩnh mạch và mang đi xét nghiệm.

các phương pháp xét nghiệm giang mai

Xét nghiệm VDRL chẩn đoán bệnh giang mai

Cơ chế hoạt động của phương pháp này cũng tương tự với phương pháp RPR. Có nghĩa là tìm kiếm kháng thể kháng xoắn khuẩn giang mai có trong máu.

Tuy nhiên, phương pháp xét nghiệm này không phải lúc nào cũng cho kết quả chính xác. Các chuyên gia thường chỉ áp dụng phương pháp sau 3 tháng tiếp xúc với mầm bệnh mới có thể tìm ra kháng thể kháng bệnh.

Trên đây là các phương pháp xét nghiệm giang mai hiệu quả đang được áp dụng hiện nay. Mọi băn khoăn cần chuyên gia y tế đầu ngành tư vấn, giải đáp, bạn hãy đặt câu hỏi TẠI ĐÂY hoặc liên hệ qua hotline: 03.56.56.52.52 – 03.59.56.52.52.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, người bệnh cần đến cơ sở y tế để bác sỹ thăm khám, chẩn đoán và điều trị