phòng khám Đa Khoa 52 Nguyễn Trãi

Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi tự hào mang tới dịch vụ khám chữa bệnh tiêu chuẩn quốc tế, trở thành địa chỉ chăm sóc sức khỏe hàng đầu cho người dân khu vực Hà Nội và các tỉnh thành lân cận.

Được Sở Y tế cấp phép hoạt động

Online 24/7

03 5656 5252

Uy tín hàng đầu Hà Nội trong lĩnh vực Y tế

Trang chủ » Làm gì để tử cung mở nhanh

Làm gì để tử cung mở nhanh

Làm gì để tử cung mở nhanh? Là mối quan tâm hàng đầu của các mẹ bầu ở tuần cuối của thai kỳ. Dưới đây là top 6 cách làm cổ tử cung mở nhanh giúp mẹ bầu đẻ nhanh không đau. Hãy cùng tham khảo và áp dụng để giúp cho cuộc “vượt cạn” nhanh chóng, không đau, nhẹ nhàng nhé.

Làm gì để tử cung mở nhanh

Cổ tử cung mở là như thế nào?

Khi mẹ bầu chuẩn bị sinh em bé sẽ có dấu hiệu cổ tử cung mở dần. Và để nhận biết hiện tượng cổ tử cung mở một cách chính xác, mẹ bầu cần đặc biệt chú ý đến các biểu hiện sau:

 • Mẹ bầu có dấu hiệu đau lưng, và cơn đau lan xuống vùng bụng dưới.
 • Các cơn co thắt tử cung bắt đầu xuất hiện với tần suất từ 15-20 phút/lần.
 • Khi các cơn co thắt trở nên nhanh hơn, liên tục 1-2 phút/lần thì chứng tỏ cổ tử cung của mẹ bầu đã mở từ khoảng 8cm đến 9cm, và cận sinh đến nơi.

Quá trình cổ tử cung mở thường sẽ trải qua 4 giai đoạn đó là:

 • Giai đoạn mới chuyển dạ thì cổ tử cung mở khoảng 2cm.
 • Giai đoạn chuyển dạ nhanh thì cổ tử cung mở 4-7 cm.
 • Giai đoạn chuyển dạ chuyển tiếp thì cổ tử cung mở 8-10 cm.
 • Giai đoạn mở hoàn toàn là cổ tử cung mở khoảng 10 cm, em bé đã sẵn sàng chào đời.

Sinh tự nhiên vẫn luôn được xem là phương pháp sinh an toàn và để lại ít tổn thương nhất cho người mẹ. Tuy nhiên, ở mỗi thai phụ có một cơ địa khác nhau, nên có người sẽ chuyển dạ nhanh với 30 phút. Nhưng cũng có những người phải chờ đợi 1 – 2  ngày thì cổ tử cung mới mở hoàn toàn.

Vậy làm gì để tử cung mở nhanh, hạn chế đau đớn cho thai phụ khi sinh?, Dưới đây là 6 cách giúp cổ tử cung mở nhanh mà các bà bầu có thể tham khảo.

Làm gì để tử cung mở nhanh? 6 cách mở tử cung nhanh

Mẹ bầu đến những tuần dự sinh thường hay thắc mắc và băn khoăn về việc làm cách nào để cổ tử cung mở nhanh? Chị em có thể tham khảo và áp dụng 6 cách giúp cổ tử cung mở nhanh dưới đây:

1. Cách làm cổ tử cung mở nhanh nhất nhờ vào thực phẩm

Các mẹ bầu muốn biết làm sao để cổ tử cung mở nhanh thì có thể ăn một số thực phẩm dưới đây:

 • Ăn dứa: Ở những tháng cuối của thai kỳ, mẹ bầu nên ăn dứa nhiều hơn. Bởi vì trong dứa có chứa chất bromelain có tác dụng làm mềm tử cung giúp cho cổ tử cung mở nhanh hơn mà lại ít đau.
 • Chè vừng (mè đen): Bắt đầu từ tuần 35 của thai kỳ thì mẹ bầu nên bổ sung thêm chè vừng đen. Trong vừng đen có chứa nhiều chất như: vitamin E, axit folic, protein,… Đây là thực phẩm quý dành cho mẹ nếu không biết làm gì để tử cung mở nhanh.
 • Nước lá tía tô: Mẹ bầu khi có dấu hiệu chuyển dạ thì nên uống nước lá tía tô. Thành phần có trong nước lá tía tô sẽ giúp tử cung mềm, quá trình “lâm bồn” diễn ra dễ dàng hơn. Tuy nhiên, mẹ chỉ uống nước lá tía tô khi có dấu hiệu chuyển dạ thôi nhé.
 • Rau lang: Ăn nhiều rau lang vào 2 tuần cuối của thai kỳ vừa giúp chống táo báo, lợi sữa, lại vừa giúp chuyển dạ dễ dàng hơn.

Thực phẩm làm tử cung mở nhanh

2. Cách làm cổ tử cung mở nhanh nhờ vào luyện tập thể dục

Làm gì để tử cung mở nhanh? Thì mẹ bầu nhớ luyện tập thể dục thường xuyên nhé.

Qua tháng thứ 7 của thai kỳ, mẹ bầu nên thường xuyên vận động, tập các động tác thể dục nhẹ nhàng qua đó giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, dẻo dai. Khi đó, bụng bầu chịu áp lực và em bé sẽ di chuyển xuống vùng chậu, các cơn co thắt tử cung đến nhiều hơn và cổ tử cung mở nhanh hơn.

3. Làm gì để tử cung mở nhanh đó là làm “chuyện ấy”

Làm thế nào để cổ tử cung mở nhanh thì mẹ bầu có thể “yêu” nhiều hơn. Khoa học đã chứng minh, mẹ bầu chịu khó làm “chuyện ấy” trong tháng cuối của thai kỳ. Bên cạnh đó, chồng thường xuyên kích thích vợ bằng cách mân mê đầu ti thì cơ thể mẹ bầu sẽ có nhiều hormone Oxytocin hơn, giúp việc chuyển dạ nhanh chóng hơn.

Tuy nhiên, chuyện “yêu” ở tháng cuối của thai kỳ cần được thực hiện nhẹ nhàng, chậm rãi và “yêu” ở những tư thế thuận lợi nhất cho mẹ bầu nhé.

4. Cách làm cổ tử cung mở nhanh nhất nhờ tắm bồn hoặc chườm nóng

Nước ấm có công dụng giảm đau và tăng độ mở của tử cung cho mẹ bầu rất tốt. Vì thế, làm gì để tử cung mở nhanh thì mẹ không được bỏ qua cách này nhé. Hiện tại ở nhiều nước phương Tây phát triển, và một số bệnh viện lớn tại Việt Nam, sản phụ sinh con trong bồn nước ấm làm giảm đau đớn cho thai phụ.

5. Làm gì để tử cung mở nhanh đó là kích thích vỡ ối

Kích thích vỡ ối là một biện pháp được bác sĩ sản khoa sử dụng để kích thích cổ tử cung của thai phụ mở nhanh hơn. Trường hợp này, chỉ áp dụng khi cổ tử cung đã mở được từ 3-4cm trở nên.

Sau khi kích vỡ ối thành công, các cơn gò tử cung sẽ đến nhanh hơn và cổ tử cung cũng mở nhanh hơn và mẹ bầu dễ dàng “vượt cạn” nhẹ nhàng, giảm đau.

XEM THÊM:

Kích thích vỡ ối để mẹ chuyển dạ

6. Cách làm cổ tử cung mở nhanh nhờ vào tư thế đứng ngồi

Làm gì để tử cung mở nhanh thì các bà bầu có thể áp dụng các tư thế đứng, ngồi, nằm dưới đây:

Làm gì để tử cung mở nhanh đó là đứng tư thế truyền thống:

Mẹ bầu có thể vòng tay qua cổ hoặc eo của người chồng để nhờ chồng hỗ trợ giúp mẹ bầu đứng vững hơn. Người chồng cũng dùng tay để xoa bóp, massage lưng cho thai phụ.

Tư thế nằm mở rộng chân:

Mẹ bầu cần làm gì để tử cung mở nhanh đó là hãy nằm với tư thế mở rộng chân. Nếu như bạn muốn nằm, hãy nằm nghiêng mình sang bên trái (để không tạo áp lực và giúp mẹ cảm thấy thoải mái hơn) và đồng thời mở rộng chân lên cao hoặc dùng gối để hỗ trợ.

Tư thế ngồi đi vệ sinh:

Mẹ bầu có thể ngồi xổm và bám vào một chiếc ghế hoặc nhờ chồng hỗ trợ từ phía sau. Cách này sẽ giúp khung xương chậu mở rộng, giúp em bé dễ dàng đi ra hơn.

Làm gì để tử cung mở nhanh đó là nằm ngửa, hai chân chống cao:

Mẹ bầu có thể kê thêm gối ở hai bên cạnh người cho thoải mái. Trong mỗi cơn co, việc gập và duỗi đầu gối cũng sẽ giúp mẹ cảm thấy dễ chịu hơn.

Quỳ gối, hai chân mở rộng:

Mẹ bầu hãy quỳ gối trên giường hoặc tấm thảm sàn nhà, giúp giảm cơn đau lưng và đẩy bé xoay về tư thế sinh thuận tiện nhất.

Bà bầu quỳ gối hai chân mở rộng

Vậy uống gì để cổ tử cung mở sinh nhanh hơn

Khi càng gần đến ngày dự sinh, thì hầu hết của chị em đều lo lắng đến việc nên ăn gì và uống gì để sinh nhanh hơn?

Dưới đây là một số “bí quyết” giúp các mẹ bầu biết được nên uống gì để sinh nhanh đó là:

Uống nước lá tía tô

Theo kinh nghiệm dân gian truyền lại từ xa xưa, mẹ bầu uống nước lá tía tô ở những ngày gần sinh, khi có dấu hiệu chuyển dạ. Việc này sẽ giúp cho việc sinh nở trở nên dễ dàng và nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Bởi thành phần có trong loại lá này có tác dụng làm mềm tử cung, co bóp cổ tử cung giúp cho tử cung mở nhanh hơn và mẹ bầu nhanh chóng sinh hơn

Vì vậy, khi gần đến ngày dự sinh mẹ cần làm gì để tử cung mở nhanh thì mẹ bầu nên đun nước lá tía tô để uống khi còn ấm và  uống liên tục cho đến khi có dấu hiệu chuyển dạ bạn vẫn có thể sử dụng.

Lưu ý là chỉ uống nước lá tía tô ở những tuần cuối của thai kỳ hoặc khi có dấu hiệu chuyển dạ. Không được uống trước 37 tuần sẽ có nguy cơ sinh non cao hơn.

Uống trà cam thảo

Uống nước cam thảo có tác dụng làm tăng hàm lượng prostaglandin giúp kích thích, co bóp tử cung tốt hơn khi sinh.

Vì vậy, nếu đang băn khoăn uống gì để sinh nhanh thì mẹ bầu nên uống nước cam thảo ở gần ngày dự sinh nhé.

Uống nước ép dứa

Làm gì để tử cung mở nhanh thì thai phụ không nên bỏ qua nước ép dứa nhé.

Hoạt chất bromelain trong quả dứa có tác dụng làm mềm tử cung, kích thích tử cung co bóp, giúp đẩy nhanh quá trình chuyển dạ ở phụ nữ mang thai.

Do đó, khi bước sang tuần thứ 38, 39 của thai kỳ thì thai phụ có thể sử dụng nước ép dứa nhằm giúp quá trình sinh nở diễn ra nhanh hơn.

Uống nước rau húng quế

Uống nước từ rau húng quế là bí quyết giúp chuyển dạ nhanh hơn được nhiều bà bầu áp dụng khi sắp đến ngày dự sinh.

Vì thế, khi gần đến giai đoạn cán đích thì thai phụ có thể dùng lá húng quế, xay lấy nước và có thể thêm 1 chút đường phèn để uống tuần 2-3 lần. Nếu mẹ không biết làm gì để tử cung mở nhanh thì hãy sử dụng nước rau húng quế nhanh nhé.

Việc uống nước rau húng quế có thể thực hiện khi thai phụ bước vào tháng cuối của thai kỳ và uống 2-3 cốc/ tuần, để quá trình sinh nở diễn ra đơn giản hơn.

Nước rau húng quế kích thích tử cung mở nhanh

Nước hoa hướng dương

Rất nhiều mẹ bầu chia sẻ, việc uống nước hoa hướng dương cũng có thể giúp quá trình chuyển dạ diễn ra thuận lợi và đơn giản hơn.

Khi có dấu hiệu sắp sinh, thai phụ chỉ cần dùng 200gr hoa hướng dương khô sắc với 1,5 lít nước sôi và uống ngay khi còn ấm.

Uống nước dừa nóng

Khi mẹ bầu bắt đầu xuất hiện các cơn co thắt tử cung thì hãy dùng 1 trái dừa tươi và đặt lên bếp đun nóng. Sau đó, mẹ bầu cần uống hết nước dừa khi nước còn nóng và bổ sung thêm quả trứng luộc sẽ giúp cổ tử cung nhanh mở và quá trình chuyển dạ nhanh hơn.

Uống nước trà lá mâm xôi

Uống nước trà lá mâm xôi là một loại nước uống rất tốt cho phụ nữ mang thai. Đặc biệt, sử dụng loại nước này vào lúc có cơn chuyển dạ, sẽ giúp kích thích co bóp cổ tử cung nhanh hơn, đẩy nhanh quá trình chuyển dạ.

Uống bột sắn dây

Không chỉ là thức uống thanh nhiệt cơ thể, nước bột sắn dây cũng là loại nước uống mà mẹ bầu nên uống vào tháng cuối thai kỳ để quá trình chuyển dạ nhanh hơn.

Trong lúc có cơn chuyển dạ, các mẹ có thể uống ngay một cốc nước bột sắn dây, hoặc có thể nấu chè bột sắn dây và ăn ngay, nếu không biết làm gì để tử cung mở nhanh nhé.

.Làm tử cung mở nhanh bằng bột sắn dây

Ăn gì để cổ tử cung mở nhanh?

Ngoài việc thắc mắc làm gì để tử cung mở nhanh, uống gì để sinh nhanh, thì nhiều mẹ bầu cũng thắc mắc ăn gì cho cổ tử cung nhanh mở?

Một số món ăn mà các mẹ bầu có thể ăn khi gần đến ngày dự sinh để giúp cổ tử cung mở nhanh hơn như: chè vừng đen, rau lang luộc, hoặc canh rau đay, mồng tơi, hay cà tím xào…

Đây đều là những món ăn giúp nhuận tràng, lợi đường tiết niệu, và giúp giãn nở cổ tử cung, đồng thời thúc đẩy quá trình co bóp tử cung giúp chúng diễn ra nhanh chóng hơn.

Ngoài ra, bà bầu cũng có thể ăn một ít trái cây tươi kèm với sữa chua, hoặc sữa để lạnh hay ăn kem để bổ sung canxi, các vitamin và khoáng chất.

Mong rằng với những thông tin được chúng tôi chia sẻ trong bài viết này đã giúp các mẹ bầu biết được làm gì để cổ tử cung mở nhanh.  Tuy nhiên, nội dung trên chỉ mang tính chất tham khảo nên tốt hơn hết là mẹ bầu hãy nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.

Nếu còn băn khoăn gì về các vấn đề sản phụ khoa nói chung và làm gì để tử cung mở nhanh nói riêng cần giải đáp. Bạn hãy gọi điện thoại cho chúng tôi theo số điện thoại: 03.56.56.52.52 – 03.59.56.52.52 hoặc để lại câu hỏi TẠI ĐÂY để được các chuyên gia tư vấn và hỗ trợ cụ thể hơn.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, người bệnh cần đến cơ sở y tế để bác sỹ thăm khám, chẩn đoán và điều trị